TP.HCM thông tin với người dân về các dự án trọng điểm

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về những vấn đề người dân quan tâm như dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm hay chi phí chống ngập.

Theo nguồn: TTXVN - Bản đồ quy hoạch TP HCM

TP.HCM thong tin voi nguoi dan ve cac du an trong diem hinh anh 1
Công trường thi công dự án cầu Thủ Thiêm 2. (Ảnh: TTXVN phát)

Tại buổi họp báo do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào chiều tối 4/6, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Lê Phước Tài đã cung cấp một số thông tin về tiến độ giải quyết chế độ đối với người dân nằm ngoài ranh quy hoạch 4,3 ha dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Ông Lê Phước Tài cho biết trong tháng 5/2020, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/2000 đối với ba khu đất thuộc phường Bình Khánh (Quận 2) để phục vụ người dân.

Sau đó, Ban Quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 các khu đất này với quy mô 198 nền đất và đang thương thảo với người dân nhận nền đất.

Trưởng phòng Quy hoạch Khu trung tâm thuộc Sở Quy hoạch và Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh, bà Lương Thu Anh cho biết dự án Trung tâm triển lãm thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm, với quy mô xây dựng hơn 800 tỷ đồng, hiện vẫn đang bị bỏ hoang.

Nguyên nhân bỏ hoang là do không thống nhất được việc thi công gói thầu số 6 (gói thầu nhôm kính). Hiện nay dự án đang được thanh tra, sau khi có kết luận sẽ khởi động lại.

Cũng tại buổi họp báo, trả lời về vấn đề chi phí chống ngập đang được người dân quan tâm, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh Huỳnh Thanh Khiết cho biết, hiện nay việc xã hội hóa chống ngập trên địa bàn thành phố đang được thực hiện triệt để.

Chủ trương của Thường trực Thành ủy giao Ban cán sự Đảng thành phố là xem xét cổ phần hóa các công ty công ích quận, huyện thực hiện công tác duy tu, nạo vét hệ thống thoát nước theo hướng xã hội hóa và giao các công ty tư nhân thực hiện.

Vừa qua Ủy ban nhân dân thành phố đã chỉ đạo xây dựng đơn giá chống ngập để khi xã hội hóa, các đơn vị tư nhân thực hiện có đơn giá chi trả. Vì vậy, Trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật thuộc Sở Xây dựng đã ký hợp đồng với Phân viện Kinh tế miền Nam (thuộc Bộ Xây dựng) xây dựng định mức và đơn giá chống ngập.

Sau khi có bộ định mức đơn giá này, việc thực hiện chống ngập được thực hiện theo quy định của Chính phủ trong việc giao nhiệm vụ đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp sản phẩm các dịch vụ công sử dụng ngân sách từ nguồn kinh phí chi thường xuyên.

Đại diện Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, hiện thành phố có hàng loạt dự án chống ngập nhưng đang trong quá trình thực hiện nên việc kết nối chưa hoàn chỉnh. Các dự án chống ngập chủ yếu được thực hiện trong khu vực trung tâm thành phố còn các vùng ven thì chưa xử lý triệt để.

Do đó, các dự án này sẽ phát huy hiệu quả khi tất cả các dự án đang thực hiện đều hoàn thành. Dự kiến khu vực trung tâm thành phố sẽ hết ngập vào năm 2021 và các khu vực khác sẽ thực hiện chống ngập theo các đề án của chương trình trọng điểm./.

TP.HCM thong tin voi nguoi dan ve cac du an trong diem hinh anh 2
Cống ngăn triều Mương Chuối trong dự án chống ngập của TP.HCM. (Ảnh: Trần Xuân Tình/TTXVN)